Nghề làm giá đỗ

Chị Trần Thị Hoàn cho biết: Để làm ra những cọng giá sạch thì khâu lựa chọn nguyên liệu phải chuẩn. Đó là hạt đỗ xanh phải chắc mẩy và đều, đặc biệt nước tưới phải là nước giếng sạch, không dùng các chất kích thích trong khi ngâm và tưới. Sau đó, ngâm đậu xanh vào nước khoảng 3 giờ thì vớt ra, xả sạch một lần nữa, để đậu ráo nước.


Bình quân mỗi ngày chị Trần Thị Hoàn thôn 3, xã Long Sơn, huyện Anh Sơn sản xuất từ 35 - 40 thùng giá đỗ sạch, nhờ đó mỗi tháng gia đình chị thu lãi trên 15 triệu đồng.

U gia sach thu lai cao o Anh Son - Anh 1

Chị Trần Thị Hoài cho biết, để sản phẩm giá sạch đạt chất lượng, khâu chọn đỗ là quan trọng nhất.

Chị Trần Thị Hoàn cho biết: Để làm ra những cọng giá sạch thì khâu lựa chọn nguyên liệu phải chuẩn. Đó là hạt đỗ xanh phải chắc mẩy và đều, đặc biệt nước tưới phải là nước giếng sạch, không dùng các chất kích thích trong khi ngâm và tưới. Sau đó, ngâm đậu xanh vào nước khoảng 3 giờ thì vớt ra, xả sạch một lần nữa, để đậu ráo nước.

U gia sach thu lai cao o Anh Son - Anh 2

U gia sach thu lai cao o Anh Son - Anh 3

Đậu được chọn ủ giá là loại đậu xanh bản địa, trồng ở bãi bồi Sông Lam.

Có thể dùng hũ, thùng… cho hạt đậu xanh vào, khi ủ có thể phủ một lớp vải mềm hoặc lá tre. Thùng, hũ có đục lỗ nhỏ dưới đáy để thoát nước, mỗi ngày tưới nước từ 4 - 5 lần, thời gian ủ khoảng 4 - 5 ngày là cho ra thành phẩm. Trong quá trình ủ giá phải tuyệt đối tránh nắng, mưa trực tiếp lên thùng ủ, nhằm tránh giá bị già.

U gia sach thu lai cao o Anh Son - Anh 4

U gia sach thu lai cao o Anh Son - Anh 5

Giá sạch thân không quá mập, dài, có nhiều rễ, không mọng nước.

Bởi vậy, nghề làm giá không nặng nhọc nhưng lại đòi hỏi phải khéo tay, cẩn thận. 1 kg đậu xanh sẽ cho ra 7 kg giá thành phẩm. Trung bình mỗi ngày, gia đình chị Hoàn xuất bán từ 30 - 35 thùng giá tương đương với 200 - 250 kg giá sạch. Với giá bán hiện nay từ 15 - 20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi trên 15 triệu đồng/tháng.

Chị Hoàn cho biết: Giá ủ sạch, thì cây giá không được mập mà dài và có rễ.


By Phan Admin on
Tagged: làm giá đỗ
» «

Gửi bình luận