sản xuất giá đậu xanh bằng thạch cao

Thông tin cơ quan chức năng Bình Thuận vừa phát hiện 2 cơ sở sử dụng công nghệ sản xuất giá đậu xanh bằng thạch cao, vôi đá và hóa chất lại thêm một lần nữa gây hoang mang dư luận về vấn đề an toàn thực phẩm.

Vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã kiểm tra và phát hiện 2 cơ sở sản xuất giá đỗ bẩn với số lượng lớn, tiêu thụ hàng ngày ra thị trường. Tại cơ sở của của ông Lưu Văn Hùng (50 tuổi), đoàn kiểm tra đã phát hiện cơ sở này sản xuất giá theo quy trình dùng hạt đậu xanh ngâm nước 2 giờ, sau đó cứ 7 kg đậu xanh xanh thì trộn trực tiếp với 100g thạch cao, sau đó đưa ủ trong thời gian khoảng 4 ngày để thành giá. Đặc biệt trước khi đem bán cơ sở này đem giá ngâm vào bể nước pha hóa chất theo liều lượng 1 muỗng (café)/1 m3 nước để giá có độ giòn, trắng, đẹp. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đã vận chuyển hơn 100kg giá đến bỏ mối tại chợ Ma Lâm.

Còn tại cơ sở của ông Trần Văn Cang (54 tuổi) đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở này đang sản xuất giá bằng cách trộn hạt đậu xanh đã ngâm nước với bột đá vôi trong khoảng thời gian 7 giờ trước khi ủ giá. Ông Cang cho biết bột đá vôi ngâm giá ông mua tại một cửa hàng vật liệu xây dựng tại thành phố Phan Rang (Ninh Thuận).

Được biết, hàng ngày 2 cơ sở này sản xuất ra hàng trăm kg giá thành phẩm và đưa đi tiêu thụ. Ngoài sử dụng hóa chất, 2 cơ sở này còn bị phạt hành chính vì sản xuất trong điều kiện chưa đảm bảo an toàn thực phẩm (sản xuất gần khu chăn nuôi, dơ bẩn, ô nhiễm...). Đồng thời đoàn sẽ kiểm tra làm rõ hóa hóa chất ngâm tẩm giá trước khi bán ra thị trường là loại hóa chất gì để xử lý theo quy định pháp luật.

Trước thực trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm ngâm tẩm hóa chất được bày bán tràn lan, để bảo vệ chính những người thân trong gia đình mình, nhiều các bà nội trợ truyền tay nhau cách làm giá sạch để phục vụ trong gia đình. Ngoài ra, nếu mua ở chợ, các bà nội trợ cần phân biệt giá sạch bằng mắt thường sau đây:


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Giá đỗ khi ủ theo cách thông trông giá sẽ chặt hơn, rễ dài như sợi chỉ, không bóng, không to, không mập, có rễ, thân, lá mầm.

Giá dùng thuốc kích thích độc hại thì có cọng ngắn, thân mập, đặc biệt là không có rễ hoặc có rễ nhưng rất ngắn chứ rễ không dài như sợi chỉ giống giá đỗ tự nhiên.

sản xuất giá đậu xanh bằng thạch cao

Tốt nhất, giá đỗ sau khi mua về nên ngâm trong nước muối hoặc sục ôzôn để diệt vi khuẩn, trứng giun sán (nếu có) trước khi ăn.

Lưu ý cần tránh khi ăn giá đỗ

Không ăn khi bụng đói

Rau giá đỗ có tính mát, lành, nhưng những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng thì không nên ăn, vì với tính hàn trong giá đỗ, nếu ăn vào sẽ làm bệnh tình nặng thêm. Đặc biệt không ăn khi bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày.

Không ăn khi chưa được nấu chín

Tuy giá đỗ rất ngon và bổ dưỡng nhưng có nguy cơ ngộ độc cao, bởi giá thường làm ở nhiệt độ 30 – 35oC, đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Hơn nữa, người dân hay ăn giá sống, nếu chưa rửa sạch sẽ nhiễm vi sinh vật.

Vì vậy, khi dùng giá nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối.

Không ăn giá đỗ thường xuyên

Giá đỗ là một loại rau khá nhiều chất dinh dưỡng, nếu loại rau này được làm theo một cách thông thường chỉ là ngâm – ủ truyền thống thì nó rất sạch sẽ và an toàn.

Tuy nhiên, hiện nay vì lợi ích kinh tế, người làm giá đỗ bán thường sử dụng một số loại thuốc kích thích để tăng năng suất. Vì thế, nếu ăn giá đỗ “bẩn” trong thời gian dài sẽ rất nhiều hệ lụy, trong đó phải kể tới bệnh nguy hiểm như ung thư.

MH (Th)/Báo Gia đình & Xã hội


By Phan Admin on
Tagged: làm giá sạch
» «

Gửi bình luận