Giá bị ngâm chất tẩy trắng công nghiệp

Giá đỗ bị ngâm chất tẩy trắng công nghiệp thường dùng tẩy vải, ngoài nguy cơ gây ngộ độc ngay còn dễ lẫn nhiều kim loại nặng nên dù sử dụng hàm lượng rất nhỏ thì vẫn có thể gây ung thư cho người ăn giá nếu sử dụng lâu dài…

Phát hiện giá đỗ được ngâm chất tẩy trắng công nghiệp gây ung thư

Giá bị ngâm hóa chất độc hại

Ngâm chất tẩy để cho giá có màu trắng bắt mắt

Ngày 5/5, đoàn thanh kiểm tra liên ngành Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Hậu Giang bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất giá Vũ Thắng (ở ấp Hưng Phú, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang).

Cơ sở đã hoạt động đã hơn 7 năm nay, hàng ngày cung cấp hàng trăm kg giá đỗ ra thị trường. Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện thứ bột màu trắng, trông rất lạ đối với những người am tường quy trình sản xuất giá sạch.

Phát hiện giá đỗ được ngâm chất tẩy trắng công nghiệp gây ung thư

Chất bột màu trắng để ngâm giá cho trắng

Bọc chất này có ghi xuất xứ từ Trung Quốc, nhà sản xuất là Guang Dong Zhongcheng, còn nơi phân phối là Công ty TNHH XNK Ngàn Hương (quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ).

Bà Nguyễn Thị Sáu Em (chủ cơ sở Vũ Thắng) cho biết: “Tui cứ lấy 1 tấn đậu thì chủ hàng trên TP. Cần Thơ gửi xuống cho tui 1 bọc chất này. Tui đã xài khoảng phân nửa cho 1 tấn đậu. Họ nói khi nào hết sẽ gửi xuống tiếp”.

Bà Sáu Em cũng tiết lộ: “Đổ chút xíu chất này vô thùng nước ngâm đậu để cọng giá sau khi ủ sẽ tróc vỏ đậu và có màu trắng. Mỗi bọc nhỏ chất này chừng 1kg thôi, nhưng xài được cho khoảng 1 tấn đậu xanh. Giá khoảng hơn 35.000đ/kg thôi”. 

Khi được hỏi có biết đây là chất gì và có thể gây hại cho người sử dụng hay không, bà Sáu Em nói: “Tui có biết đâu, cũng không biết đây là hàng Trung Quốc! Người ta đưa xuống thì tui làm. Tui thấy cũng hiệu quả nên xài tiếp. Dùng chất này, tui thấy giá trắng hơn. Trước đây, giá làm ra, chỉ mới rửa qua thì đã đen thui, người ta chê”. 

Phát hiện giá đỗ được ngâm chất tẩy trắng công nghiệp gây ung thư

Bà Sáu Em

Theo bà Sáu Em, bình quân 1 tấn đậu sản xuất ra khoảng 6 - 8 tấn giá. Như vậy, giá thành sản xuất không tăng bao nhiêu so với trước đây, nhưng cọng giá làm ra béo múp, trắng ngần, ai nhìn cũng thích. Tính ra chỉ tốn thêm từ 4,3 - 5,8 đồng/kg giá thành phẩm.

Đoàn kiểm tra bất ngờ khi cơ sở Vũ Thắng đã sản xuất giá được 7 năm nay, nhưng không hề có giấy chứng nhận VSATTP. Ngoài ra, chất thải trong quá trình sản xuất được tuôn thẳng ra con rạch sau nhà, tức hóa chất lạ sau khi ngâm làm giá sẽ được vô tư tuôn ra môi trường.

Nước trên con rạch này, hiện vẫn đang được nhiều người dân lân cận múc lên để tắm giặt, nấu ăn… 


» «

Gửi bình luận