công dụng của những ống thuốc nước Trung Quốc làm giá đỗ

Làm giá đỗ “Hạt đậu xanh khi đưa vào ống để ươm thì dùng nước pha loãng với ống thuốc rồi tưới trực tiếp lên trên. Sau 4-5 ngày đêm thu hoạch, cây giá sẽ mập, trắng và không có rễ”, một người làm giá đỗ tiết lộ công dụng của những ống thuốc nước Trung Quốc.

Tiết lộ của người làm giá đỗ về công dụng của những ống thuốc kích thích Trung Quốc

Số ống thuốc Trung Quốc được phát hiện tại nhà ông Công

Phát hiện hóa chất “bỏ quên” trong cơ sở sản xuất giá đỗ

Sáng ngày 15/5, Công an tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và thủy sản tỉnh cùng Chi cục Quản lý thị trường thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang), tiến hành kiểm tra bất ngờ đối với cơ sở kinh doanh, sản xuất giá đỗ của ông Vũ Đình Công (ngụ ấp Xẻo Vông B, xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy). 

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 120 ống hóa chất đựng trong 6 bao nilon, bên ngoài có ghi chữ nước ngoài không rõ nguồn gốc, không nhãn mác... 

Ông Công khai nhận số thuốc hóa chất trên dùng để kích thích cho giá đỗ ít ra rễ con, giúp cây giá mập mạp và trông bắt mắt hơn. Số thuốc này được gia đình ông mua cách đây 2 năm ở TP. Cần Thơ. 

Nhưng cách đây khá lâu, gia đình ông đã không còn sử dụng số thuốc trên để làm giá đỗ nữa. Tuy nhiên, do… bỏ quên nên nó vẫn hiện diện tại cơ sở sản xuất. Hiện cơ quan chức năng đã tiến hành thu giữ số ống thuốc trên, đồng thời lấy mẫu giá đỗ của gia đình ông Công để phân tích. 

Gần 1 tuần kể từ ngày bị cơ quan chức năng kiểm tra, cơ sở giá đỗ của ông Công vẫn hoạt động bình thường. Được biết, gia đình ông Công là 1 trong những nơi cung cấp giá đỗ lớn ở khu vực Ngã Bảy. 

Tiết lộ của người làm giá đỗ về công dụng của những ống thuốc kích thích Trung Quốc

Ông Vũ Đình Công - chủ cơ sở sản xuất giá đỗ

Lời trần tình của ông chủ giá đỗ

Dưới đây là cuộc trao đổi ngắn của PV với  ông Vũ Đình Công.

- PV: Thưa ông, ông có thể giải thích rõ hơn về nguồn gốc của 120 ống thuốc mà cơ quan chức năng phát hiện tại nhà ông?

- Ông Vũ Đình Công: Số thuốc ấy đã được gia đình tôi mua cách đây gần 2 năm. Tôi thừa nhận đã có sử dụng trước đó nhưng 6 tháng trở lại đây, gia đình đã ngưng không sử dụng nữa. 

Vì tôi nghe thông tin Nhà nước cấm không cho dùng loại thuốc này. Bởi xài thuốc này vừa độc cho người ăn giá vừa độc cho người trồng giá. Khi cơ quan chức năng vào kiểm tra, số thuốc ấy được tôi treo ở 1 góc nhà đầy bụi, mạng nhện vì không ai dùng tới. 

- Ông mua thuốc tận 2 năm trước nhưng đã ngưng xài?

- Tôi khẳng định một lần nữa, gia đình tôi đã ngưng xài thuốc cho giá đỗ. Nếu xài thì với số thuốc ấy không thấm bao nhiêu so với lượng giá đỗ nhà tôi sản xuất hàng ngày. Tôi cũng nói với cơ quan chức năng rằng hãy đem mẫu giá về kiểm tra nếu phát hiện chất gì độc hại, chất hóa học giống như mẫu thuốc thì tôi xin chịu trách nhiệm!

- Trước đó, ông sử dụng thuốc này ra sao?

- Thuốc đó cứ đem ra pha loãng với nước. Hạt đậu xanh sau khi làm các bước thao tác bình thường xong thì đưa vào ống để ươm và dùng nước pha loãng với thuốc đó tưới trực tiếp lên. Chỉ cần dùng 1 lần là được, không cần tưới nhiều lần. 

Sau từ 4-5 ngày đêm thì thu hoạch, cây giá sẽ mập, trắng và không có rễ, trông rất bắt mắt. Với khoảng 10 ống thuốc sẽ sử dụng được cho 400 - 500kg giá đỗ. Mà 1 ống chỉ có giá từ 1.800 - 2.000đ. 

- Nếu dùng thuốc đó thì 1kg giá đỗ mình lời bao nhiêu tiền?

- Không lời nhiều! Vì thực ra chất đó chỉ làm cho cây giá đỗ ít rễ, trông sạch và bắt mắt hơn thôi, chứ không giảm thời gian hay tiết kiệm được bất kỳ điều gì cho người trồng. Nếu có chỉ là cọng giá đẹp nên… tăng giá một xíu thôi.

Tiết lộ của người làm giá đỗ về công dụng của những ống thuốc kích thích Trung Quốc

Cơ sở sản xuất giá đỗ tại nhà ông Công

- Khi đó, lý do vì sao ông dùng thuốc kích giá đỗ?

- Lúc xài thuốc là do quá bí bách mới dùng. Ban đầu, giá của tôi rễ nhiều, màu không đẹp nên khách chê. Rồi các bạn hàng, thương lái ép giá, họ không lấy nữa. Tôi đi hỏi mấy chỗ cung cấp hạt đậu xanh thì họ chỉ mua loại thuốc này. Về dùng thấy được nên gia đình tôi mua nhiều để xài.

- Tên gọi chính xác của loại thuốc này là gì?

- Tôi không rõ, chỉ thấy ghi tiếng Trung Quốc thôi. Khi tôi mua thì có người hướng dẫn cách dùng. Còn tên gọi mà muốn mua thì cứ nói là thuốc kích rễ cho giá đỗ. Ngày trước mua 1 bịch 20 ống thì 2.000 đồng. Còn bây giờ giá của nó đã lên tới 15.000 - 20.000 đồng 1 bịch. 

Muốn mua cứ tìm tới mấy cửa hàng giống, chỗ mình lấy đậu xanh là họ chỉ ngay, nhưng phải thân thiết mới mua được. Quan trọng vẫn là lương tâm của con người cả thôi.

- Tại sao ông lại nhắc hai chữ lương tâm ở đây?

- Bây giờ, đa số mình ăn gì cũng phải nghi ngờ cả, ăn thịt, cá vẫn lo sợ. Chữ lương tâm ở đây chính là nói đến những người nuôi trồng, sản xuất. Ai có lương tâm thì họ không làm. Còn người hám tiền, hám lợi, thả thuốc vào làm thế thôi.

- Ông có thể giúp mọi người phân biệt rõ hơn về giá đỗ có thuốc và không có thuốc?

- Để phân biệt giá đỗ có dùng thuốc hay không thì phải chú ý phần rễ của cây. Còn các phần khác thì không nói lên được điều gì! Không nhất thiết cây giá đỗ to, mập là dùng thuốc. Có khi đó chính là do hạt đậu xanh to nên cây to. 

Đối với cây giá có thuốc kích thích thường có ít rễ con, rễ lớn ngắn, màu trắng tinh. Cây giá đỗ lúc này thường rất giòn, hay bị đứt đoạn. Đặc biệt, khi sơ chế ta thấy có nước nhớt nhớt thì đó chính là giá đỗ được ngâm chất kích thích. Loại không có thuốc thì trông rễ rất dài, thân dai khó gãy và không được mập cây.

- Được biết, ông là 1 trong 2 hộ dân kinh doanh giá đỗ lớn nhất ở thị xã Ngã Bảy, sự việc xảy ra có ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của ông không?

- Không! Gia đình tôi không vấn đề gì cả. Vì giá tôi trồng họ ăn nhiều nên biết. Hơn nữa, gia đình tôi sống rất lương tâm. Giá đỗ của tôi gần đây không dùng bất kỳ thứ thuốc kích thích gì cả. Gia đình tôi không vì tiền mà hại người khác.

Ngữ Yên

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
Anpa Việt Nam tổng đại lý chuyên phân phối sỉ lẻ máy làm giá đỗthiết bị làm rau giá sạch đa năng GV 102 . Chúng tôi đang tuyển đại lý trên các vùng miền của Tổ Quốc. Chiết khấu cực tốt hỗ trợ tối đa với phương châm :Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam


By Phan Admin on
Tagged: làm giá đỗ
» «

Gửi bình luận