Vài thông tin về giống cây nghệ quý Saffron

Vài thông tin về giống cây nghệ quý Saffron

Saffron là tên gọi của một loại gia vị được làm từ nhụy nghệ tây. Loại cây này được biết đến từ 3000 năm trước và trồng thành công lần đầu tại Hy Lạp.

Saffron hiện nay được trồng nhiều nhất ở Iran với sản lượng thu hoạch chiếm đến 90% tổng sản lượng thế giới. Tiếp đó là các quốc gia Ấn Độ, Tây Ban Nha và khu vực châu Đại Dương.

Saffron được đánh giá là “ông vua của các gian bếp” bởi hương vị ngọt có chút hăng nồng và màu cam đỏ đặc trưng, mà không một loại gia vị nào khác sánh được. Bên cạnh đó, giá của loại gia vị này cũng ở hàng đắt đỏ nhất thế giới, xét về khối lượng, saffron thậm chí còn đắt hơn cả vàng.

Sapa là tỉnh đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam trồng được giống nghệ tây quý này

Sapa là tỉnh đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam trồng được giống nghệ tây quý này

Bởi, để thu được 1kg nhụy nghệ tây, người ta phải thu hoạch đến 150.000 bông hoa, trong điều kiện còn ánh nắng mặt trời và yêu cầu thao tác phải hết sức nhẹ nhàng, nhanh nhẹn. Chưa kể, thời gian ra hoa của Saffron chỉ kéo dài từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 mỗi năm

Theo như phong tục, công đoạn ngắt sợi nhụy hoa yêu cầu phải được thực hiện một cách nhẹ nhàng bởi những người phụ nữ, để giữ được màu sắc và chất lượng tốt nhất của Saffron.

Tại Việt Nam, sau nhiều năm nghiên cứu và kiên trì trồng khảo nghiệm, huyện SaPa đã trồng thành công, khắc phục được nhược điểm mưa nhiều ảnh hưởng chất lượng nhụy hoa bằng cách trồng Saffron trong chậu ở nhà kính. Với cách làm này, SaPa đang hoạch định chiến lược phát triển kinh tế đầy tiềm năng, nhân giống trồng đại trà Saffron để xuất khẩu và đưa Saffron vào danh sách các thảo dược quý của Việt Nam.